Bóng đèn thông minh (smart light) là gì?

23/09/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết bị smarthome - Bóng đèn thông minh (smart light) là gì?

Đèn thông minh (smart light) là thiết bị thu hút được sự chú ý của nhiều người. Với thiết bị này, người dùng có thể tùy chỉnh độ sáng và các chế độ màu khác nhau. Hãy cùng Thiết Bị Smarthome tìm hiểu thêm về tính năng của đèn thông minh qua bài viết dưới đây nhé!

Bóng đèn thông minh (smart light) là gì?

Bóng đèn thông minh (smart light) là bóng đèn LED có thể điều khiển được bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc hệ thống tự động hóa nhà thông minh.

Thiết bị smarthome - Bóng đèn thông minh (smart light) là gì 1

Mặc dù bóng đèn thông minh đắt hơn bóng đèn huỳnh quang truyền thống hoặc bóng đèn Led thông thường, nhưng chúng sử dụng ít năng lượng và có tuổi thọ cao hơn bóng đèn Led truyền thống (khoảng 20 năm). Chúng có ánh sáng trắng tiêu chuẩn hoặc tính năng đổi màu theo dãi màu tùy thuộc vào từng thương hiệu.

Tham khảo thêm: Ổ cắm thông minh là gì và 8 lý do bạn nên sắm ngay cho ngôi nhà của mình

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn thông minh

Bóng đèn thông minh cần điện thoại, máy tính bảng hoặc hub để hoạt động vì chúng sử dụng tiêu chuẩn giao tiếp không dây như Bluetooth, Wifi, Z-Ware hoặc ZigBee để kết nối với ứng dụng trên thiết bị thông minh hoặc hệ thống tự động của bạn. Một vài thương hiệu bóng đèn thông minh yêu cầu có cổng đặc biệt để hoạt động (nó là một thiết bị nhỏ “nói chuyện” với bóng đèn) như Philips Hue Bridge.

Thiết bị smarthome - Bóng đèn thông minh (smart light) là gì 2

Nhiều thương hiệu sử dụng các công nghệ không dây để tích hợp đèn với các thiết bị smarthome và hệ thống nhà thông minh khác đang sử dụng. Ví dụ, bóng đèn thông minh có thể hoạt động với Bluetooth, Wifi, Apple HomeKit,... để bạn có thể cấu hình bóng đèn với các tùy chọn phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: Công tắc điện thông minh là gì?

Nhiều người đầu tư vào công nghệ nhà thông minh thậm chí còn quyết định sử dụng hub hoặc hệ thống tự động nhà như Nest, Wink hoặc hệ thống kích hoạt bằng giọng nói như Google Home, Amazon Alexa và Apple HomeKit. Khi được tích hợp vào hệ thống nhà thông minh, bóng đèn thông minh có thể được lập trình để hoạt động cùng với các thiết bị khác được kết nối với hệ thống tự động trong nhà.

Thiết bị smarthome - Bóng đèn thông minh (smart light) là gì 3

Chẳng hạn, bạn có thể thiết lập bóng đèn thông minh chiếu sáng khắp nhà nếu ai đó bấm chuông cửa thông minh sau khi trời tối. Bạn vẫn có thể bật hoặc tắt đèn trong khi ra khỏi nhà khi sử dụng hub tự động smarthome, tương tự như kết nối với điện thoại thông minh thông qua Wifi.

Tham khảo thêm: Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home

Các ưu điểm của đèn thông minh

  • Thiết kế hiện đại

Đèn thông minh được thiết kế hài hòa với nhiều kiểu dáng khác nhau, khi lắp đặt ở các vị trí sẽ tô điểm thêm vẻ sang trọng cho không gian nhà bạn.

Thiết bị smarthome - Bóng đèn thông minh (smart light) là gì 4

  • Dễ dàng điều khiển

Khi sử dụng đèn thông minh này, bạn có thể dễ dàng điều khiển nó thông qua smartphone hay máy tính bảng. Đặc biệt hơn, sản phẩm còn có thể điều khiển bằng giọng nói qua google home, Amazone Alexa, Apple Kit,... Bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian hơn thay vì đến nơi để bật/tắt thủ công như trước kia.

Tham khảo thêm: Aptomat là gì? Tìm hiểu cấu tạo, chức năng và nguyên lý làm việc của Aptomat

  • Tiết kiệm năng lượng

So với các bóng đèn thông thường khác thì bóng đèn thông minh sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập các chế độ bật tắt của đèn theo thói quen sinh hoạt để tránh được những lúc lãng phí, làm gia tăng hóa đơn tiền điện mỗi tháng của gia đình.

Thiết bị smarthome - Bóng đèn thông minh (smart light) là gì 5

  • Tiết kiệm chi phí lắp đặt

Sử dụng đèn thông minh sẽ giảm thiểu được các chi phí bởi bạn sẽ không phải bỏ chi phí đầu tư vào công tắc hay bảng điện.

Tham khảo thêm: Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome

Những điều cân nhắc trước khi mua đèn thông minh

Nếu chọn điều khiển bóng đèn thông minh bằng Bluetooth, bạn chỉ có thể điều chỉnh ánh sáng khi ở nhà. Nếu rời nhà và quên không tắt đèn, bạn không thể tắt nó từ xa vì bạn đã ra khỏi phạm vi giao tiếp Bluetooth của bóng đèn.

Nếu chọn điều khiển bóng đèn thông minh bằng Wifi, thời gian bóng đèn phản ứng với những thay đổi bạn thực hiện trên thiết bị hoặc ứng dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng thiết bị khác cũng đang sử dụng mạng Wifi của bạn tại thời điểm đó. Với Wifi, băng thông bị ảnh hưởng bởi số lượng thiết bị kết nối với nó.

Thiết bị smarthome - Bóng đèn thông minh (smart light) là gì 6

Vì vậy, nếu bạn có một số TV, máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh đã kết nối với Wifi, hệ thống chiếu sáng thông minh cũng là một thiết bị khác chiếm băng thông. Ngoài ra nếu Internet xảy ra sự có do bão hoặc vấn đề khác, tất cả các thiết bị phụ thuộc vào Wifi trong đó có bóng đèn thông minh sẽ không hoạt động.

Hy vọng với những thông tin trên đây mà Thiết Bị Smarthome cung cấp đã phần nào giúp bạn hình dung ra được bóng đèn thông minh là gì và cách thức hoạt động của nó thế nào, và cũng giúp bạn lựa chọn cho mình những loại bóng đèn tốt nhất với khả năng của căn nhà mình.

Tham khảo thêm: 

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts