Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào?

10/10/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết Bị Smarthome - Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào?

Cảm biến khói là một trong những thiết bị thông minh không thể thiếu trong mọi gia đình cũng như tòa nhà hiện nay, hệ thống phát hiện sớm, phòng ngừa cháy nổ hoả hoạn. Để cảm biến khói phát huy hiệu quả, tránh tình trạng báo giả báo sai đòi hỏi người lắp đặt và sử dụng cần trang bị những kiến thức nhất định. Trên thực tế người dùng cảm biến khói không khỏi gặp phải các vấn đề sau: vì sao có khói mà cảm biến không phát hiện? tại sao cảm biến khói phát hiện chậm? thậm chí cảm biến quá nhạy... bằng cách tìm hiểu rõ nguyên lý và các lưu ý khi sử dụng sau sẽ giúp hoá giải cải thiện nhanh chóng các vấn đề đó.

Việc sử dụng các cảm biến khói thông minh còn mở ra nhiều lợi ích hơn nữa cho cuộc sống. Vậy Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào? Hãy cùng T-HOME tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói là thiết bị điện tử có khả năng cảm nhận được sự xuất hiện khói trong môi trường và chuyển đổi thành tín hiệu điện tử, sau đó truyền tính hiệu đến trung tâm báo cháy và báo động cho người quản lý thiết bị, từ đó có thể giúp phát hiện nhanh chóng, kịp thời các sự cố cháy nổ.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào 1

Các cảm biến khói hiện đại có thể cung cấp nhiều tính năng bao gồm phát hiện khí carbon monoxide cũng như khả năng kết nối các cảnh báo với nhau để tạo ra một hệ thống báo động gia đình toàn diện hơn.

Các thiết bị máy cảm biến khói giờ đây được sử dụng rộng rãi và gần như bắt buộc tại các cơ quan làm việc, trung tâm, tụ điểm nhiều người lui tới và cả trong gia đình, căn hộ. Với giá thành và kiểu dáng cũng đa dạng nhưng nhìn chung không quá đắt đỏ để có thể sắm sửa cho gia đình. Chúng giúp bạn phòng bị trước những rủi ro và kịp thời giải quyết vấn đề, có phương án cứu chữa nhanh chóng.Từ đó bảo vệ gia đình tốt hơn.

Xem thêm: Nhà thông minh (Smarthome) công nghệ 4.0 là gì?

2. Các phân loại và nguyên lý hoạt động của cảm biến khói:

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại công nghệ cảm biến khói thông dụng là: cảm biến khói ứng dụng ion hoá và cảm biến khói ứng dụng quang điện. 2 loại này có độ nhạy khói, cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

 • Đầu cảm biến khói ion hoá: cảm biến khói ứng dụng nguyên lý ion hoá được tích hợp thành một đầu cảm biến nhỏ gọn. Đầu cảm biến khói loại này bao gồm một buồng ion hoá điện li, sử dụng đồng vị phóng xạ là nguồn phát hạt Alpha để có thể tạo ra ion hoá trong không khí. Khi có một số phần tử khói chui vào buồng thì sẽ tạo nên sự thay đổi điện áp ở các cực điện li. Cảm biến sẽ phát tín hiệu báo động ngay sau đó.
  Đầu cảm biến khói ion hoá có giá thành thấp hơn đầu báo khói quang, tuy nhiên độ nhạy cao nên dễ dẫn đến tình trạng báo động giả.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào 2

 • Đầu cảm biến khói quang: cảm biến khói ứng dụng quang điện được tích hợp nhỏ gọn thành một đầu cảm biến nhỏ gọn. Đầu cảm biến khói loại này bao gồm một buồng quang điện, sử dụng một nguồn sáng nhỏ, thấu kính hội tụ ánh sáng và cảm biến quang điện. Khi có khói chui vào buồng thì sẽ tạo nên sự thay đổi quang học dẫn đến thay đổi điện áp trên cảm biến quang điện. Cảm biến sẽ phát tín hiệu báo động ngay sau đó.
  Đầu cảm biến khói quang có thể phát hiện được nhiều loại khói với độ chính xác cao, tuổi thọ cũng cao hơn so với cảm biến khói ion hoá. Vì vậy nên đầu báo khói quang được sử dụng phổ biến hơn.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào 3

Ngoài ra tuỳ theo hình thức kết nối sẽ có thêm các phân loại: cảm biến khói dùng dây và cảm biến khói không dây.

 • Cảm biến khói dùng dây: Loại này truyền trực tiếp tín hiệu điện từ cảm biến đến trung tâm báo động bằng đường dây dẫn. Tín hiệu được khuếch đại trước khi truyền đi.
 • Cảm biến khói không dây: Loại này chuyển tín hiệu điện tử thành tín hiệu bước sóng điện từ không dây như Radio, Zigbee, Wifi,.. ở trung tâm báo động sẽ có Anten tương ứng để thu các bước sóng này.

Trường hợp khác, cảm biến khói được sản xuất tích hợp kèm chuông báo động được gọi là cảm biến khói độc lập. Cảm biến khói độc lập có ưu điểm là nhỏ gọn, tính linh động cao phù hợp sử dụng cho quy mô nhỏ với mức chi phí thấp.

Xem thêm: Cảm biến chuyển động là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng ra sao?

3. Lợi ích của máy cảm biến khói báo cháy

 • Phòng chống cháy nổ, hạn chế được những thiệt hại do hoả hoạn gây ra nhờ cảnh báo trước các tình huống, nguy cơ và xử lý kịp thời
 • Phát hiện sự cố rò rỉ gas nhanh chóng và thông báo đến người quản lý khắc phục sự cố.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào 4

 • Phát hiện khói và ngay lập tức được báo động tới thiết bị điện thoại của bạn 24/7, ngay cả khi bạn vắng nhà thì chúng sẽ là những “vệ sĩ” thầm lặng quan sát mọi thay đổi trong nhà
 • Giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn mà giúp tạo nên sự sang trọng, thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt tại những vị trí quan trọng cũng không ảnh hưởng đến không gian chung và kiến trúc của ngôi nhà, công trình.

4. Lưu ý quan trọng cần nắm khi sử dụng cảm biến khói

 • Tìm hiểu và chọn mua đúng loại cảm biến khói

Đa số người dùng đều muốn tự mình tìm hiểu thiết bị và chi tiền theo ý muốn của mình. Nhưng trong ngành thiết bị báo động báo cháy đòi hỏi tính tỉ mỉ và thực tế cao,  để làm được điều đó người mua cần phải bỏ thời gian nhất định để nghiên cứu các tài liệu.  Mặc dù đó là một lựa chọn mua sắm thông minh, nhưng trong ngành thiết bị báo động báo cháy, khuyến nghị hàng đầu là liên hệ nhà cung cấp để được khảo sát và tư vấn một cách chuyên nghiệp. Tránh mua sai mua nhầm dẫn đến cảm biến không làm việc khi xảy ra hoả hoạn để lại hệ quả rất đáng tiếc.

 • Lắp đặt đúng cách, thử nghiệm thực tế

Sau khâu khảo sát và chọn mua thì khâu lắp đặt quyết định không nhỏ đến hiệu quả làm việc của cảm biến khói. Đơn cử trường hợp lắp cảm biến khói quá xa khu vực có khả năng xuất hiện nguồn khói cao (cháy), thì tình trạng cảnh báo chậm trễ chắc chắn sẽ xảy ra. Sau khi lắp đặt, giai đoạn thử nghiệm thực tế với nguồn khói nhân tạo như: thuốc lá, đốt giấy, um khói,.. Với các mức độ đậm nhạt khác nhau sẽ gia tăng đáng kể sự tin cậy.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào 5

 • Phối hợp thiết bị thông minh

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, ngành thiết bị báo khói báo cháy cũng được đầu tư phát triển nhiều công nghệ mới. Trong đó các thiết bị thông minh như: trung tâm báo động thông minh, chuông báo thông minh,.. sẽ tạo nên sự đột phá không ngờ tới, hữu ích, tiện dụng hơn cho công tác báo động báo cháy. Hãy liên hệ với các nhà cung cấp để được tư vấn các thiết bị thông minh có thể phối hợp với thiết bị báo khói của bạn.

 • Bảo trì thay thế định kỳ

Đối mặt nguy cơ cháy có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, việc phòng ngừa ngẫu nhiên trở thành việc làm duy trì không thời hạn. Với vai trò quan trọng của cảm biến khói, việc bảo trì thay thế các cảm biến gặp trục trặc kỹ thuật định kỳ để hệ thống luôn trong trạng thái tốt là điều cần được người dùng cực kỳ quan tâm.

Xem thêm: IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

Và bạn cũng có thể thích sản phẩm:

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts