Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home

20/10/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết Bị Smarthome - Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home

Dimmer là sản phẩm được ứng dụng nhiều trong hệ thống chiếu sáng như việc điều chỉnh ánh sáng để tạo ra không gian thoải mái nhất đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên chúng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Vậy Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home? Có loại dimmer nào phù hợp cho đèn thông minh của bạn không? Dimmer có thể tạo ra hiệu ứng ánh sáng mờ không? Hãy cùng T-HOME tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Dimmer là gì?

Dimmer là bộ điều chỉnh điện áp cung cấp cho thiết bị điện, làm cường độ dòng điện thay đổi theo. Từ đó, giúp điều chỉnh công suất hoạt động của thiết bị điện. Thường được lắp đặt trong các thiết bị đèn chiếu sáng, nhờ vậy chúng ta có thể điều chỉnh, tùy biến công suất phát sáng của đèn sao cho phù hợp với công năng sử dụng. Dimmer được sử dụng rộng rãi bởi vì chúng có thể thay đổi được cường độ chiếu sáng theo ý muốn một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Thiết Bị Smarthome - Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home 1

Dimmer đèn là thiết bị dùng để điều chỉnh lượng ánh sáng của bóng đèn. Thông thường, việc điều chỉnh này được thực hiện bằng cách thay đổi điện áp cung cấp cho đèn. Khi điện áp giảm, cường độ ánh sáng sẽ giảm đi cũng như lượng điện năng tiêu thụ sẽ thấp hơn. Một lợi ích khác của việc giảm độ sáng là tăng tuổi thọ của đèn, tức là bạn sẽ ít phải thay thế đèn hơn và tiết kiệm chi phí hơn trong tương lai.

Tham khảo thêm: Công tắc điện thông minh là gì?

Nguyên lý hoạt động của dimmer trong thiết bị điện

Dimmer hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế chạy qua thiết bị tiêu thụ điện, giúp kiểm soát khả năng chiếu sáng của đèn tốt hơn. Hiểu theo cách khác thì dimmer hoạt động dựa trên việc điều chỉnh của điện trở. Vì điện trở làm tiêu hao điện năng do quá trình sinh nhiệt, dẫn đến thay đổi cường độ dòng điện. Từ đó làm thay đổi cường độ ánh sáng của đèn.

Thiết Bị Smarthome - Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home 2

Tại sao người ta lại phát minh ra dimmer?

Trong quá khứ, bạn chỉ có thể mua các bóng đèn sợi đốt để chiếu sáng cho ngôi nhà của mình. Lúc đó, bộ điều chỉnh độ sáng (dimmer) đã ra đời với mục đích giảm mức tiêu thụ năng lượng của bóng đèn sợi đốt, tiết kiệm hóa đơn điện hàng tháng.

Thiết Bị Smarthome - Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home 3

Tuy nhiên, các bóng đèn LED đã được sử dụng nhiều hơn bao giờ hết ở thời điểm này. Do đó, tính năng điều chỉnh độ sáng để giảm mức tiêu thụ điện của dimmer không còn được coi là trọng tâm nữa.

Tham khảo thêm: Khóa cửa thông minh là gì? Ưu & nhược điểm khi sử dụng khóa cửa thông minh

Có những loại dimmer nào?

Bạn có thể tìm thấy nhiều bộ điều chỉnh độ sáng khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta có thể tạm chia chúng ra làm hai loại là dimmer cơ học và dimmer kỹ thuật số. Đối với loại cơ học, nó có thể trông giống như một núm xoay thông thường và bạn cần dùng tay để điều chỉnh thủ công độ sáng của đèn. Mặt khác, dimmer kỹ thuật số có thể kết nối với trung tâm điều khiển của  thiết bị smarthome và cho phép bạn quản lý thông qua điện thoại của mình.

Thiết Bị Smarthome - Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home 4

Cần lưu ý gì khi sử dụng dimmer?

Giống như mọi thiết bị điện tử khác, T-HOME cũng có một vài lưu ý dành cho bạn về dimmer như sau:

  • Không bao giờ kết nối tải với bộ điều chỉnh độ sáng (dimmer) vượt quá giới hạn công suất tối thiểu hoặc tối đa của đèn.
  • Không kết nối đồng thời các loại bóng đèn hoặc bộ điều chỉnh độ sáng khác nhau. Điều đó có thể khiến hệ thống chiếu sáng không hoạt động đúng như mong muốn, thiếu sự ổn định hoặc hỏng hóc.

Thiết Bị Smarthome - Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home 5

  • Khi kết nối dimmer với bất cứ loại đèn nào, bạn hãy đảm bảo rằng bản thân các bóng đèn đó có thể điều chỉnh độ sáng. Điều đó có nghĩa rằng không phải cứ có dimmer là bạn có thể điều khiển ánh sáng của mọi loại đèn.
  • Một số loại đèn sẽ có danh mục cụ thể các dimmer hỗ trợ, do đó bạn cần xem xét kỹ các thông tin mà nhà sản xuất đưa ra để lựa chọn cho phù hợp với hệ thống chiếu sáng của mình.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích dành cho bạn về thiết bị dimmer. 

Xem thêm: 

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts