Apple HomeKit là gì? Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit

17/10/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết Bị Smarthome - HomeKit là gì? Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit

Apple HomeKit là một trong những hỗ trợ nhà thông minh phổ biến, một sản phẩm của Apple. Vậy nhà thông minh Apple HomeKit là gì? Có đặc điểm gì? Cách thiết lập như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng T-HOME tìm hiểu HomeKit là gì và tại sao hệ sinh thái nhà thông minh Apple Homekit lại đang trở nên lớn mạnh đến vậy.

Apple HomeKit là gì?

Apple HomeKit là một nền tảng nhà thông minh được Apple phát triển để kết nối các thiết bị thông minh trong nhà, giúp chúng làm việc với nhau. Bạn có thể sử dụng Siri để điều khiển các thiết bị này bằng tiếng Anh. Apple HomeKit có mức độ bảo mật cao, các thiết bị nhà thông minh đóng mác “Works with Apple HomeKit” có thể được quản lý tập trung bên trong Apple Home.

Thiết Bị Smarthome - HomeKit là gì? Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit 1

Trong hệ sinh thái Apple HomeKit có thể kể đến Apple Home là một ứng dụng trên iOS, cho phép người dùng thêm các thiết bị nhà thông minh tương thích vào một chỗ và tạo ra các ngữ cảnh để tự động hóa các thao tác nhà thông minh. Ngoài ra còn có Apple Siri là trợ lý ảo kỹ thuật số của Apple, tương tự như Google Assistant hay Amazon Alexa. Thông qua giọng nói, người dùng tương tác với Siri để điều khiển nhà thông minh rảnh tay.

Xem thêm: Amazon Alexa là gì? Có tính năng nổi bật nào? Thiết bị nào dùng được?

Apple Siri hoạt động ra sao trong HomeKit?

Nếu có một thiết bị tương thích như điện thoại hay loa thông minh, người dùng có thể kích hoạt trợ lý ảo bằng câu lệnh “Hey, Siri” sau đó ra tiếp câu lệnh tương ứng. Khi các thiết bị nhà thông minh được thêm vào Apple HomeKit, Apple Siri có thể điều khiển các thiết bị này như tắt mở đèn, TV, máy lạnh… hoặc chỉnh độ sáng của đèn, âm lượng của loa…

Thiết Bị Smarthome - HomeKit là gì? Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit 2

Người dùng cũng có thể hỏi các thông tin liên quan đến thời tiết, lộ trình, đường đi… tương tự như khi dùng công cụ tìm kiếm, đồng thời có thể hẹn giờ hoặc tạo nhắc nhở cũng như gọi điện cho ai đó.

Có thể nói, với công nghệ nhận dạng giọng nói cực tốt cùng cơ sở dữ liệu vô cùng phong phú, người dùng hầu như có thể làm mọi thứ thông qua trợ lý ảo mà không phải chạm tay vào điện thoại. Tại Việt Nam, Apple Siri chưa hỗ trợ tiếng Việt.

Xem thêm: Smart Life là gì? Cách tải và sử dụng Smart Life để quản lý thiết bị nhà thông minh

Các dòng loa hỗ trợ Apple Siri trong HomeKit

Với một chiếc loa hỗ trợ Apple Siri, người dùng sẽ dễ dàng điều khiển nhà thông minh hơn là sử dụng Siri trên iPhone hay iPad. Apple đã phát triển dòng loa chính chủ mang thương hiệu của riêng mình. Theo đó, Apple phát triển mẫu loa thông minh HomePod vào năm 2017. 3 năm sau đó, Apple ra mắt HomePod Mini với giá rẻ hơn.

Thiết Bị Smarthome - HomeKit là gì? Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit 3

Một số thương hiệu khác cũng phát triển dòng loa tích hợp Siri như: Soundlink, Fugoo, Aigoss, Besign, Harman Kardon, Ultimate, Bose, Sonos, Bluesound, Heos, Jabra, Comiso… Những mẫu loa này ngoài tích hợp trợ lý ảo Apple Siri có thể giúp điều khiển nhà thông minh còn mang lại chất lượng âm thanh cao cấp, mang thương hiệu riêng cho nhu cầu giải trí.

Xem thêm: Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast

Các thiết bị hỗ trợ nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit

Ngoài loa thông minh, Apple còn cung cấp các thiết bị cho hệ sinh thái nhà thông minh của mình nhưng đa phần trong số chúng đến từ các hãng thứ ba. Đây là những sản phẩm đóng mác “Works with Apple HomeKit”, có tính tương thích cao với nền tảng của Apple và có thể điều khiển bằng giọng nói dễ dàng.

Các sản phẩm này thuộc các danh mục như bộ điều khiển trung tâm, camera an ninh, bóng đèn thông minh, khóa cửa thông minh, bộ định tuyến (router) Wi-Fi, ổ điện thông minh, cảm biến, bộ điều chỉnh nhiệt độ… Những sản phẩm này đến từ các thương hiệu như Philips Hue, Eve, Rachio, Fibaro, Wemo, iHome, Logitech, Nanoleaf, eufyCam, Molekule,… được liệt kê ngay trên website của Apple.

Thiết Bị Smarthome - HomeKit là gì? Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit 4

Với những sản phẩm của thương hiệu khác, chỉ cần có chứng nhận làm việc với Apple HomeKit, người dùng có thể yên tâm bởi sản phẩm đã tuân thủ quy chuẩn an toàn và bảo mật của Apple. So với nền tảng nhà thông minh của Google, các thiết bị hỗ trợ Apple HomeKit thường đắt hơn, số lượng thiết bị cũng hạn chế hơn mặc dù đang phát triển thời gian gần đây.

Xem thêm:

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts