Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast

12/10/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết Bị Smarthome - Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast

Google ChromeCast đang dần trở nên phổ biến với người dùng bởi khả năng truyền tải nội dung giải trí trực tuyến từ các thiết bị công nghệ có kết nối Wi-Fi (điện thoại, laptop…) lên màn hình tivi. Vậy thiết bị này hoạt động như thế nào? Hãy cùng T-HOME tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chromecast là gì?

ChromeCast là thiết bị hỗ trợ trình chiếu thông minh giúp truyền tải các hình ảnh, âm thanh từ máy tính, điện thoại, máy tính bảng hay các chương trình trực tuyến lên màn hình tivi nhằm mang đến người dùng trải nghiệm hình ảnh chân thật và sống động hơn. Khi cắm Google Chromecast vào và kết nối với TV, bạn sẽ có quyền truy cập nhiều dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, YouTube và Google Play.

Về thiết kế, Chromecast có hình dáng nhỏ gọn như một chiếc USB thông thường nhưng kích cỡ to hơn với một đầu là cổng mạ vàng được cắm vào cổng HDMI trên tivi, đầu còn lại sẽ là cổng Micro-USB dùng để cấp nguồn cho nó hoạt động. Khi sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính làm điều khiển từ xa, bạn có thể sử dụng Chromecast để truy cập nội dung video từ Netflix, YouTube, Hulu, Google Play và nhiều dịch vụ khác. Bạn cũng có thể sử dụng nó để phát hầu hết mọi loại nội dung từ trình duyệt Chrome trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

Thiết Bị Smarthome - Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast 1

Để biết các nội dung trên điện thoại hoặc máy tính bảng có hỗ trợ Chromecast hay không, bạn chỉ cần tìm kiếm biểu tượng hình chữ nhật có cột sóng Wi-Fi nằm ở góc dưới cùng bên trái.

Khi nhìn thấy biểu tượng đó, bạn sẽ biết rằng ứng dụng bạn đang sử dụng có thể truyền trực tuyến đến màn hình TV mà Chromecast của bạn đang kết nối. Công nghệ Chromecast cũng là một phần của hệ điều hành Android TV.

Thiết Bị Smarthome - Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast 2

Chromecast thế hệ đầu tiên được công bố vào ngày 24 tháng 7 năm 2013 và có giá 35 USD. Thế hệ thứ hai của thiết bị này có tên là Chromecast Audio (chỉ hỗ trợ truyền âm thanh) được phát hành vào tháng 9 năm 2015. Một mẫu khác là Chromecast Ultra (hỗ trợ độ phân giải 4K và nội dung HDR) đã được giới thiệu vào tháng 11 năm 2016.

Thế hệ thứ ba của Chromecast ra mắt vào tháng 10 năm 2018. Mẫu mới nhất với tên gọi Chromecast with Google TV được công bố vào tháng 9 năm 2020. Đây là Chromecast duy nhất có giao diện người dùng tương tác và điều khiển từ xa.

Xem thêm Google Home là gì? Dùng để làm gì? Có nên mua không?

2. Chromecast hoạt động như thế nào?

Mặc dù có vẻ như bạn đang truyền một nội dung video từ thiết bị của mình tới Chromecast nhưng bản chất quá trình đó lại không diễn ra như vậy. Việc chọn một nội dung trên điện thoại hoặc máy tính bảng chỉ đơn thuần là cho Google Chromecast biết rằng bạn muốn phát gì. Sau đó, nó sẽ tự sử dụng kết nối internet và phát trực tiếp nội dung đó. Bạn cũng có thể sử dụng Chromecast để phản chiếu màn hình điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay lên TV.

Thiết Bị Smarthome - Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast 3

3. Có thể làm ​gì trên Chromecast?

Chromecast có quyền truy cập vào nội dung video và âm thanh từ nhiều dịch vụ. Vào thời điểm ra mắt Chromecast, bốn ứng dụng tương thích đã có sẵn gồm có YouTube, Netflix, Google Play Music và Google Play Movies & TV.

Thiết Bị Smarthome - Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast 4

Theo thời gian, nhiều ứng dụng khác đã được cập nhật để hỗ trợ Chromecast. Tại Google I/O 2014, công ty đã thông báo rằng 6000 nhà phát triển đăng ký đang làm việc trên 10000 ứng dụng tương thích Chromecast.

Hơn nữa, một số trò chơi thậm chí có thể được chơi thông qua Chromecast. Tính năng đó có thể hữu ích trong nhiều tình huống, chẳng hạn trong các bữa tiệc đông người. Bạn và mọi người sẽ cùng nhau xếp lượt để được chơi các tựa game hỗ trợ như Monopoly và Angry Birds Friends.

Tham khảo thêm: Google Assistant là gì? Cách cài đặt và sử dụng trợ lý ảo Assistant cho Android

4. Nền tảng và ứng dụng nào hỗ trợ Chromecast?

Về bản chất, Google tạo ra Chromecast có thể tương thích nhiều nền tảng vì nó hoạt động dựa trên Wi-Fi. Bạn sẽ tìm thấy nút truyền phát trên YouTube cho dù bạn sử dụng Chrome trên máy tính hay ứng dụng trên điện thoại thông minh iOS/Android.

Thiết Bị Smarthome - Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast 5

5. Chromecast dành cho ai?

Chromecast có một số tính năng hấp dẫn. Để đưa nó đến một mức giá thấp như vậy, Google đã thực hiện một số cắt giảm. Đối với người cần có điều khiển từ xa hoặc giao diện tương tác thì Chromecast sẽ không dành cho họ. Hơn nữa, bạn sẽ điều khiển Chromecast chủ yếu bằng điện thoại. Đôi khi bạn muốn nhanh chóng nhấn tạm dừng hoặc chuyển nội dung, điều khiển từ xa sẽ tiện lợi hơn nhiều so với việc mở khóa điện thoại.

Thiết Bị Smarthome - Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast 6

Ngoài ra, bạn sẽ phải vào từng ứng dụng và tra cứu nội dung riêng biệt. Mặc dù ứng dụng Google Home cố gắng giải quyết vấn đề này nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo.

Tham khảo thêm: 

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts