TOP 5 công nghệ cảm biến vân tay được sử dụng trên khóa thông minh

25/10/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết Bị Smarthome - TOP 5 công nghệ cảm biến vân tay được sử dụng trên khóa thông minh

Nhiều người vẫn cho rằng các mẫu ổ khóa cửa vân tay đều sử dụng một công nghệ nhận diện dấu vân tay nhất định nào đó. Bởi họ thực sự không nhận ra sự khác biệt trong các mẫu khóa vân tay khác nhau. Trên thực tế, các mẫu khóa vân tay của các thương hiệu khác nhau thường ứng dụng những công nghệ khác nhau như: công nghệ quang học, công nghệ life-scan, biometric-scan, công nghệ điện dung hay công nghệ bán dẫn FPC Thụy Điển. Trong bài viết này Thiết bị nhà thông minh T-HOME sẽ giới thiệu với các bạn về các công nghệ này nhằm giúp bạn phân biệt các công nghệ vân tay với nhau.

1. Định nghĩa về công nghệ vân tay

Cảm biến vân tay là một công nghệ bảo mật sử dụng dấu vân tay của một người để xác định danh tính một cá nhân. Như chúng ta đều biết mỗi người sẽ sở hữu những cấu trúc vân tay riêng biệt, hay nói cách khác dấu vân tay của chúng ta hoàn toàn không giống nhau. Dấu vân tay của một người giống như một thẻ nhận dạng, và đây cũng là nền tảng cốt lõi để sáng tạo ra công nghệ bảo mật vân tay. Công nghệ này không chỉ được sử dụng trong các hệ thống an ninh như khóa cửa thông minh, máy tính xách tay và điện thoại thông minh mà chúng ta vẫn thường dùng,…

Tham khảo thêm: Khóa cửa thông minh là gì? Ưu & nhược điểm khi sử dụng khóa cửa thông minh

Thiết Bị Smarthome - TOP 5 công nghệ cảm biến vân tay được sử dụng trên khóa thông minh 1

2. Công nghệ quang học trên ổ khóa cửa vân tay

Đây là công nghệ đời đầu tiên được áp dụng trên các mẫu khóa cửa vân tay. Nó cho phép nhận diện vân tay chính xác thông qua việc ghi lại hình ảnh 2D của dấu vân tay. Khi tay người chạm vào đầu đọc vân tay thì phía dưới sẽ có một đèn chiếu sáng phát sáng. Ngay tức thì, một chiếc camera nhỏ sẽ chụp lại hình ảnh vân tay và so sánh với dấu vân tay đã được đăng ký trước đó.

Thiết Bị Smarthome - TOP 5 công nghệ cảm biến vân tay được sử dụng trên khóa thông minh 2

Nếu dấu vân tay trùng khớp với vân tay đã thiết lập thì cửa sẽ mở ra, nếu không giống với dấu vân tay đã đăng ký thì không thể mở cửa. Do phải mất một chút thời gian để màn hình cảm ứng phát sáng nên thời gian quét và nhận diện vân tay tốn một chút thời gian. Tốc độ xử lý chậm khiến thời gian đọc vân tay cũng lâu hơn.

Tham khảo thêm: Công tắc điện thông minh là gì?

3. Công nghệ cảm biến vân tay Lifescan

Sự ra đời của công nghệ cảm biến vân tay Lifescan giúp cho các loại khóa cửa vân tay có tính bảo mật cao hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn. Ở công nghệ này nó sẽ quét vân tay nhiều chiều, mô phỏng chân thực dấu vân tay trên không gian 3D, đẩy nhanh tốc độ đọc vân tay và độ chính xác cao hơn.

Thiết Bị Smarthome - TOP 5 công nghệ cảm biến vân tay được sử dụng trên khóa thông minh 3

Bên cạnh đó, dấu vân tay được chụp trên không gian 3D giúp chụp vân tay chi tiết và đầy đủ đến từng đường nét. Từ bề mặt đến sâu bên dưới những lớp da trên ngón tay được lưu lại chính xác, chi tiết nhất. Nhờ đó, rất khó để làm giả, sao chép dấu vân tay.

Những dòng khóa vân tay ứng dụng công nghệ Lifescan dần thay thế những mẫu khóa sử dụng công nghệ quang học, hạn chế được những bất cập về mặt kỹ thuật của phương pháp quang học.

Tham khảo thêm: Bóng đèn thông minh (smart light) là gì?

4. Ổ khóa cửa vân tay cũng được ứng dụng công nghệ điện dung 

Phương pháp quét vân tay khác được ứng dụng trên các ổ khóa cửa vân tay thông minh hiện nay phải kể đến công nghệ điện dung. Ở phương pháp này, dấu vân tay được nhận biết dựa trên sự thay đổi của điện tích trên bề mặt tay người. Sự ra đời của công nghệ này là sự kế thừa và phát triển của các công nghệ trước đó như cảm ứng hồng ngoại, cảm ứng sóng âm bề mặt và cảm ứng điện trở.

Thiết Bị Smarthome - TOP 5 công nghệ cảm biến vân tay được sử dụng trên khóa thông minh 4

Ưu điểm của phương pháp nhận diện vân tay điện dung này là nó không cần lực tác động lên lớp cảm ứng nhưng khả năng quét vân tay vẫn đạt độ nhạy bén cực cao, dễ sử dụng. Chính vì không cần tác động lực mạnh lên mặt hình cảm ứng nên độ bền của màn hình cảm ứng rất cao, tuổi thọ lâu dài hơn hẳn so với những loại màn hình cảm ứng sử dụng công nghệ khác.

Tham khảo thêm: Rèm cửa thông minh là gì? Những đặc điểm nổi bật của rèm cửa thông minh

5. Công nghệ cảm biến vân tay Biometric Scan (quét sinh trắc học) trên ổ khóa cửa vân tay

Một trong những công nghệ cảm biến vân tay hiện đại nhất hiện nay là Biometric Scan. Nó hoạt động bằng cách quét ngón tay đặt trên đầu đọc kết hợp với quét hồng ngoại để lấy mã vân tay. Cùng với đó nó có thể quét vân tay đến tầng sâu nhất của da. Chính vì vậy mà có thể nhận diện được vân tay chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất. Cho phép chống làm giả, sao chép dấu vân tay tối đa, đảm bảo tính bảo mật cao, an toàn tuyệt đối.

Thiết Bị Smarthome - TOP 5 công nghệ cảm biến vân tay được sử dụng trên khóa thông minh 5

Hơn nữa, nó có thể đảm bảo được khả năng quét vân tay ở những độ tuổi khác nhau và có sự thay đổi về dấu vân tay như ở người già vân tay dần bị lão hóa và trẻ em đang định hình vân tay.

Thời gian nhận diện vân tay trong thời gian chưa tới 1s, nhanh hơn so với những phương pháp nhận diện bằng quang học, lifescan,…

Tham khảo thêm: Dimmer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dimmer đèn trong Smart home

6. Công nghệ bán dẫn FPC Thụy Điển trên ổ khóa cửa vân tay

Một công nghệ khác được sử dụng để nhận diện vân tay trên khóa vân tay là bán dẫn FPC Thụy Điển. Đây là phương pháp cảm biến vân tay mới cho phép nhận diện vân tay trên thực thể sống kết hợp cả 3 phương thức nhận diện: cảm biến điện dung, nhiệt độ và cảm biến áp suất. Tỉ lệ chính xác cao gần như tuyệt đối, tốc độ xử lý vân tay nhanh chóng chưa đến 0,5s.

Thiết Bị Smarthome - TOP 5 công nghệ cảm biến vân tay được sử dụng trên khóa thông minh 6

Với công nghệ nay, khả năng làm giả, sao chép dấu vân tay là hoàn toàn không thể vì nó có thể nhận biết được áp suất và nhiệt độ sai. Chính điều này đã giúp những mẫu khóa ứng dụng công nghệ này đảm bảo tính bảo mật cao tối đa.

Tham khảo thêm: Camera thông minh là gì? Có gì khác với camera thường? Có nên lắp đặt không?

Trên đây là top 5 công nghệ cảm biến vân tay phổ biến nhất trên các mẫu ổ khóa cửa vân tay từ trước đến nay. Công nghệ cũ dần được thay thế bằng những công nghệ mới hơn giúp cho các mẫu khóa điện tử ngày càng hoàn thiện hơn, hiện đại hơn và bảo mật hơn. Tính bảo mật cao hơn, thời gian mở khóa nhanh hơn và độ chính xác tối ưu hơn. Hy vọng qua những thông tin trên mà T-HOME cung cấp phần nào giúp các bạn sẽ có được những hiểu biết nhất định và lựa chọn đúng loại khóa sử dụng công nghệ tốt nhất, đảm bảo an toàn cao nhất cho gia đình bạn.

Tham khảo thêm: 

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts