IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

13/10/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết Bị Smarthome - IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

Bạn có thể đã được nghe về Internet of Things (IoT). Vậy đây là một hệ thống hay một công nghệ nào? Để tìm ra câu trả lời và hiểu rõ hơn về Internet Vạn Vật ​IoT, hãy cùng T-HOME tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ IoT là gì nhé!

Internet of Things (IoT) là gì?

Internet of Things hay IoT, Internet Vạn Vật là thuật ngữ dùng chung để đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện đang được kết nối với Internet. Chúng thu thập và chia sẻ dữ liệu với nhau. Nhờ sự xuất hiện của chip máy tính siêu rẻ và sự phổ biến của mạng không dây, người ta có thể biến bất cứ thứ gì từ thứ nhỏ như viên thuốc đến lớn như máy bay trở thành một phần của IoT.

Thiết Bị Smarthome - IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn 1

Việc kết nối tất cả các đối tượng khác nhau này và bổ sung thêm các cảm biến sẽ tăng thêm mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị truyền thống, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần đến con người. IoT đang làm cho cấu trúc của thế giới xung quanh chúng ta trở nên thông minh hơn và phản ứng nhanh hơn, hợp nhất vũ trụ vật lý và kỹ thuật số.

Xem thêm: Tổng quan về dịch vụ IFTTT: Điều diệu kỳ dành cho kỷ nguyên số

IoT gồm những thiết bị nào?

Khá nhiều đối tượng vật lý có thể được chuyển đổi thành thiết bị IoT nếu chúng có thể được kết nối với Internet để được điều khiển hoặc truyền nhận thông tin.

Điều khiển các loại thiết bị nhà thông minh như bóng đèn có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh, cảm biến chuyển động hoặc bộ điều nhiệt thông minh trong văn phòng của bạn đều là thiết bị IoT. Một thiết bị IoT có thể trông giống như đồ chơi của trẻ em hoặc to lớn như một chiếc xe tải.

Thiết Bị Smarthome - IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn 2

Bản thân một số vật thể lớn hơn có thể chứa nhiều thành phần IoT nhỏ hơn, chẳng hạn như một động cơ phản lực hiện có hàng nghìn cảm biến thu thập và truyền dữ liệu trở lại để đảm bảo rằng nó đang hoạt động hiệu quả. Ở quy mô lớn hơn nữa, các dự án thành phố thông minh đang lấp đầy toàn bộ các khu vực bên trong bằng các cảm biến để giúp chúng ta kiểm soát môi trường.

Lịch sử của hình thành và phát triển của IoT

Ý tưởng thêm cảm biến và trí thông minh vào các vật bình thường đã được thảo luận trong suốt những năm 1980 và 1990. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án này đã diễn ra rất chậm vì công nghệ lúc đó chưa sẵn sàng. Các chip quá lớn và cồng kềnh cũng như không có cách nào để các đối tượng giao tiếp hiệu quả.

Cần phải có những bộ xử lý rẻ và tiết kiệm điện để sử dụng kết nối hàng tỷ thiết bị khác. Việc áp dụng các RFID (chip năng lượng thấp có thể giao tiếp không dây) đã giải quyết được một số vấn đề này. Cùng với sự sẵn có của Internet băng thông rộng và mạng di động, thế giới đủ địa chỉ IP để cung cấp cho mọi thiết bị... đặc biệt khi có sự xuất hiện của IPv6. Đây đều là những bước cần thiết để mở rộng quy mô của IoT.

Thiết Bị Smarthome - IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn 3

Kevin Ashton đã sử dụng cụm từ "Internet of Things" vào năm 1999 mặc dù phải mất ít nhất một thập kỷ nữa để công nghệ này có quy mô đúng như mong đợi.

Việc thêm chip RFID vào các thiết bị đắt tiền để theo dõi vị trí của chúng là một trong những ứng dụng IoT đầu tiên. Nhưng kể từ đó, chi phí bổ sung cảm biến và kết nối Internet đã tiếp tục giảm. Do đó, các chuyên gia dự đoán rằng chức năng cơ bản này có thể chỉ tốn 0,1 USD vào một ngày nào đó và mọi thứ đều có thể kết nối với Internet.

Ban đầu, IoT hữu ích nhất đối với kinh doanh và sản xuất. Khi đó, ứng dụng của IoT còn được gọi là Machine to Machine (M2M). Tuy nhiên, trọng tâm của IoT hiện là lấp đầy Internet vào tất cả các ngõ ngách bằng các thiết bị thông minh.

Internet of Things lớn như thế nào?

"Lớn và ngày càng lớn hơn" là những gì phù hợp để mô tả cho IoT ở thời điểm này. Theo công ty phân tích công nghệ IDC dự đoán, sẽ có 41,6 tỷ thiết bị IoT được kết nối vào năm 2025.

Thiết Bị Smarthome - IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn 4

Một nhà phân tích công nghệ khác là Gartner dự đoán rằng lĩnh vực doanh nghiệp và ô tô sẽ chiếm 5,8 tỷ thiết bị trong năm nay. Mảng dịch vụ tiện ích sẽ có nhiều đối tượng sử dụng thiết bị IoT nhất nhờ vào sự xuất hiện của các đồng hồ thông minh. Các thiết bị an ninh như camera sẽ là thiết bị IoT được sử dụng nhiều thứ hai. Nhà thông minh sẽ là lĩnh vực phát triển nhanh nhất, tiếp theo là ô tô và chăm sóc sức khỏe.

IoT có lợi ích gì cho người tiêu dùng?

IoT hứa hẹn sẽ làm cho môi trường của chúng ta (ngôi nhà, văn phòng, xe cộ...) thông minh hơn và dễ tương tác hơn. Các loa thông minh như Echo của Amazon và Google Home có thể phát nhạc, đặt hẹn giờ hoặc lấy thông tin dễ dàng hơn. Hệ thống an ninh gia đình giúp bạn dễ dàng theo dõi những gì đang diễn ra bên trong - bên ngoài cũng như xem và nói chuyện với khách.

Thiết Bị Smarthome - IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn 5

Trong khi đó, bộ điều nhiệt thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm ngôi nhà của mình trước khi trở về và các bóng đèn thông minh có thể tự bật/tắt ngay cả khi bạn không có nhà. Nhìn ra bên ngoài, cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu môi trường đang ô nhiễm như thế nào. Xe tự lái và thành phố thông minh có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng của mình.

Đối với người tiêu dùng, nhà thông minh có lẽ là nơi họ có khả năng tiếp xúc với rất nhiều những thứ có hỗ trợ Internet. Đó là một lĩnh vực mà các công ty công nghệ lớn (đặc biệt là Amazon, Google và Apple) đang cạnh tranh gay gắt.

Xem thêm: Google Home là gì? Dùng để làm gì? Có nên mua không?

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts