Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome

21/10/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết Bị Smarthome - Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome

Cảm biến cửa là thiết bị quan trọng trong hệ thống nhà thông minh. Sản phẩm không còn quá xa lạ bởi nó được lắp đặt để ngăn chặn tình trạng đột nhập trái phép của người lạ vào nhà. Vậy cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome thế nào? Hãy cùng T-HOME tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Cảm biến cửa là gì?

Cảm biến cửa là một thành phần thiết yếu của hệ thống an ninh trong mỗi gia đình vì chúng sẽ thông báo cho bạn biết khi ai đó vào nhà của mình. Thiết bị này được tạo thành từ hai phần cơ bản, chúng tiếp tục tạo thành một mạch khi nằm ở vị trí song song với nhau. Khi có người mở cửa, hai bộ phận này được tách rời ra và ngắt mạch. Điều đó sẽ kích hoạt hệ thống báo động.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome 1

Cảm biến cửa được cài đặt khá đơn giản nhưng lợi ích thì lại rất lớn, do đó nó nên có mặt trong bất cứ gia đình nào. Tuy vậy, bạn cũng nên biết cách hoạt động của cảm biến cửa trong hệ thống an ninh của mình cũng như cách nó liên kết với các thiết bị khác trong nhà thông minh.

Xem thêm: Cảm biến chuyển động là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng ra sao?

Cảm biến cửa hoạt động như thế nào?

Cảm biến cửa kết nối với Wi-Fi của bạn thông qua một bộ điều khiển trung tâm. Trên thị trường, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại cảm biến cửa với kiểu dáng khác nhau. Ngoài bộ điều khiển trung tâm, chúng sẽ đều có cấu tạo cơ bản bao gồm công tắc và nam châm để xác định thời điểm mở hoặc đóng cửa.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome 2

Công tắc đóng khi hai bộ phận của nam châm đặt gần nhau và dòng điện có thể chạy qua. Khi công tắc mở, hai phần nam châm tách ra làm cho dòng điện ngừng và mạch hở. Từ đó, một thông báo sẽ được gửi tới bộ điều khiển trung tâm để kích hoạt cảnh báo trên điện thoại của bạn.

Xem thêm: Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào?

Làm thế nào để sử dụng cảm biến cửa?

Đầu tiên, bạn sẽ kết nối cảm biến cửa với mạng Wi-Fi gia đình thông qua ứng dụng của nhà sản xuất. Giống như mọi thiết bị nhà thông minh khác, việc kết nối và cài đặt cảm biến cửa cũng rất đơn giản và dễ dàng.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome 3

Sau đó, bạn hãy sử dụng chất kết dính để gắn một miếng hai bộ phận của cảm biến cửa lên khung và cánh cửa. Hai phần này phải nằm ngay cạnh nhau và chỉ có một khoảng trống nhỏ giữa chúng. Nếu chúng quá xa hoặc không thẳng hàng với nhau, các nam châm sẽ không thể tương tác và công tắc sẽ luôn gửi cảnh báo mở cửa tới bộ điều khiển trung tâm.

Lợi ích của cảm biến cửa là gì?

Cửa ra vào và cửa sổ ở tầng trệt là những nơi dễ bị xâm nhập nhất trong ngôi nhà của bạn. Cảm biến cửa là cách tuyệt vời để bạn nhanh chóng nhận biết được khi nào cửa bị mở ra, vì vậy nó thực sự hữu ích cho một hệ thống an ninh.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome 4

Khi kết nối với điện thoại, bạn cũng sẽ luôn biết được cửa có đang bị mở hay không từ bất cứ nơi nào bằng cách mở ứng dụng được cài đặt trên điện thoại và kiểm tra. Trong trường hợp cửa bị mở, bạn hoàn toàn có thể nhờ người thân tới để đóng nó nếu cần.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome 5

Một trong những lợi ích khác của cảm biến cửa chính là giá thành. So với hầu hết các thiết bị khác trong hệ thống an ninh, thiết bị này có giá bán khá rẻ. Hơn nữa, việc lắp đặt cảm biến cửa cũng dễ dàng và phù hợp cho nhiều vị trí trong nhà.

Xem thêm: Cảm biến mực nước là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng ra sao?

Cảm biến cửa có thể kết hợp với thiết bị nhà thông minh nào?

Đối với nhà thông minh, bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều thiết bị với nhau để chúng có thể tự động hoạt động theo những kịch bản có sẵn. Cảm biến cửa cũng không phải ngoại lệ vì nó dễ dàng kết nối với các thiết bị thông minh khác. Tuy nhiên, việc kết hợp cảm biến cửa với những thiết bị dưới đây sẽ là tốt nhất.

  • Cảm biến cửa và camera thông minh: Kết nối cảm biến cửa với camera an ninh trong nhà của bạn là một ý tưởng hoàn hảo. Khi bạn rời khỏi nhà, cảm biến cửa có thể nhận và truyền thông tin để kích hoạt việc ghi hình của camera ngay khi cửa bị đóng lại.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome 6

  • Cảm biến cửa và đèn thông minh: Kết hợp cảm biến cửa ở cửa chính trong nhà với đèn thông minh hành lang cũng là một hành động thông minh. Khi bạn trở về nhà vào ban đêm, đèn có thể tự động bật ngay sau khi bạn mở cửa đi vào.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome 7

  • Cảm biến cửa và chuông cửa thông minh: Với cửa trước, cảm biến cửa có thể kết hợp hoàn hảo với chuông cửa thông minh. Mỗi khi ai đó mở cửa, chuông cửa thông minh sẽ cảnh báo bằng chuông. Điều đó rất hữu ích trong trường hợp bạn đang không cầm điện thoại trong tay để nhận thông báo từ cảm biến cửa.

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome 8

  • Cảm biến cửa còn được cài đặt theo những ngữ cảnh linh hoạt theo nhu cầu của người dùng. Ví dụ như trường hợp, khi bạn đi làm về và mở cửa ra thì cảm biến mở cửa sẽ kích hoạt các thiết bị theo trình tự như bóng đèn trong nhà sẽ được bật lên, rèm cửa mở ra, máy điều hòa được mở lên, tiếp theo tivi sẽ mở chương trình hoặc mở bản nhạc mà bạn yêu thích, sau đó tiếp máy nước nóng mở lên để chuẩn bị cho bạn đi tắm,...

Có thể bạn quan tâm:

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts