Cảm biến thông minh là gì? Top 4 loại cảm biến thông minh tốt nhất hiện nay

07/09/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết Bị Smarthome - Cảm biến thông minh là gì? Top 4 loại cảm biến thông minh tốt nhất hiện nay

Nói đến nhà thông minh không thể không nhắc đến cảm biến thông minh. Đây là một thiết bị cần thiết và không thể thiếu (ở thời điểm hiện tại) trong smart home. Vậy cảm biến thông minh là gì? Vai trò và ứng dụng của nó như thế nào? Hãy cùng Thiết Bị Smarthome tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cảm biến thông minh là gì?

Cảm biến thông minh là thiết bị cho phép chủ nhà thu thập dữ liệu chính xác và tự động. Các thông tin được ghi lại nhanh chóng và độ sai lệch thấp dùng để theo dõi và kiểm soát các cơ chế trong môi trường gồm độ ẩm, nhiệt độ, mạng lưới điện thông minh, và rà soát thông tin. Hiện nay, cảm biến thông minh được ứng dụng trong hệ thống thiết bị điện của nhà thông minh gồm: bảng điều khiển, công tắc, camera, hệ thống chống trộm, đồ gia dụng,…

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến thông minh là gì? Top 4 loại cảm biến thông minh tốt nhất hiện nay 1

Một cảm biến thông minh cũng có thể có những thành phần khác ngoài cảm biến chính. Chẳng hạn bộ khuếch đại, đầu dò, điều khiển kích thích hay bộ lọc. Nó cũng kết hợp với những phần tử được phần mềm xác định cung cấp nhiều chức năng. Như chuyển đổi dữ liệu, giao tiếp thiết bị hay chuyển đổi dữ liệu.

Tham khảo thêm: IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

2. Ưu điểm của các cảm biến thông minh

Cảm biến thông minh giờ đây có vai trò quan trọng trong các thiết kế nhà thông minh. Tùy theo nhu cầu của chủ nhà mà chúng được lắp đặt ở những vị trí thích hợp nhằm mục đích đem đến trải nghiệm sống tiện nghi nhất. Hệ thống an toàn an ninh luôn phải đồng hành với những thiết bị cảm biến hồng ngoại giúp nhận biết sự di chuyển. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng cũng cần thiết có một thiết bị cảm biến giúp điều khiển bật/tắt tự động. Vừa đem lại hiệu quả vừa tiết kiệm điện năng. Cảm biến hồng ngoại sẽ giúp bảo vệ nhà bạn khỏi những vị khách không mời, di chuyển trong vùng đặt cảm biến với ý đồ xấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều khiển từ xa đồ dùng điện trong nhà, vô cùng tiện lợi và hữu dụng đúng không nào?

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến thông minh là gì? Top 4 loại cảm biến thông minh tốt nhất hiện nay 6

Và sau đây là một số ưu điểm nổi bật có thể kể tên của thiết bị cảm biến thông minh gồm:
 • Tiện dụng cao: Điều khiển thiết bị từ xa vô cùng tiện lợi và hữu dụng, người dùng có thể bật/tắt hay hẹn giờ các thiết bị điện khi đang ở ngoài căn nhà thông qua smartphone/tablet. Bạn không cần trở về nhà để tắt các thiết bị điện mà vẫn có thể thực hiện mọi thao tác nhanh chóng từ văn phòng từ xa hoặc đang đi công tác.
 • Bảo vệ an toàn gia đình bạn mọi lúc mọi nơi: Các thiết bị với khả năng kết nối với thiết bị thông minh nhanh chóng sẽ gửi tín hiệu cảnh báo khi phát hiện vật chủ lạ xâm nhập vào nhà. Bạn có thể theo dõi mọi thay đổi nhỏ nhất mà không cần di chuyển.
 • Dễ dàng sử dụng và lắp đặt: Thiết kế các thiết bị cảm biến thông minh nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt ở những vị trí khác nhau trong gia đình trong khoảng thời gian ngắn.
 • Điều khiển được nhiều thiết bị điện thông minh cùng lúc: Tích hợp nhiều thiết bị điện trong cùng một máy chủ và kết nối nhanh với thiết bị điện thông minh để điều khiển cùng lúc nhiều thiết bị.
 • Tiết kiệm điện cho người sử dụng: Các sản phẩm thiết bị điện cảm biến hiện đại được cải tiến vượt bậc với khả năng tiết kiệm công suất cho gia đình, vì vậy bạn có thể an tâm về khả năng tiêu thụ của chúng là vô cùng ít ỏi.

Tham khảo thêm: IFTTT là gì? Hướng dẫn sử dụng dịch vụ IFTTT trên Android và iOS

3. Top 4 loại cảm biến thông minh tốt nhất hiện nay

 • 3.1. Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động được thiết kế để cảnh báo khi có người lạ xâm nhập vùng cảm biến, nhưng loại cảm biến này cũng đủ thông minh để để ngăn chặn việc sai thông tin như không cảnh báo khi vật nuôi như chó, mèo, hay chuột, gián,... vào khu vực được quy định trước đó. 

Tham khảo thêm: Cảm biến chuyển động là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng ra sao?

Điểm nổi bật của cảm biến chuyển động chính là:

 • Sử dụng đồng thời 2 cảm biến nhận tín hiệu, tránh được việc thông tin sai lệch.
 • Tránh báo động giả bởi vật nuôi hay động vật vào nhà.
 • Tự động điều chỉnh nhiệt độ nền, phù hợp với các môi trường thay đổi
 • Đếm xung kiểm soát độ nhạy tăng cường khả năng chống báo động giả
 • Xem sản phẩm cảm biến chuyển động Zigbee Goman

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến thông minh là gì? Top 4 loại cảm biến thông minh tốt nhất hiện nay 2

 • 3.2. Cảm biến khói

Đây là thiết bị sử dụng nguyên lý cảm biến quang học tiên tiến, thông qua việc phát hiện khói để phát hiện đám cháy sớm hơn, phát ra cảnh báo cho gia đình bạn để gọi cứu hỏa dập lửa hoặc thoát nạn kịp thời.

Tham khảo thêm: Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào?

Việc lắp đặt cảm biến khói cho gia định giúp bạn:

 • Phòng chống cháy nổ, hạn chế được những thiệt hại do hoả hoạn gây ra nhờ cảnh báo trước các tình huống, nguy cơ và xử lý kịp thời.
 • Phát hiện sự cố rò rỉ gas nhanh chóng và thông báo đến người quản lý khắc phục sự cố.
 • Phát hiện khói và ngay lập tức được báo động tới thiết bị điện thoại của bạn 24/7, ngay cả khi bạn vắng nhà thì chúng sẽ là những “vệ sĩ” thầm lặng quan sát mọi thay đổi trong nhà bạn.
 • Không những giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn mà giúp tạo nên sự sang trọng, thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt tại những vị trí quan trọng cũng không ảnh hưởng đến không gian chung và kiến trúc của ngôi nhà, hay của công trình.
 • Xem sản phầm cảm biến báo khói thông minh Zigbee Goman

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến thông minh là gì? Top 4 loại cảm biến thông minh tốt nhất hiện nay 3

 • 3.3. Cảm biến mở cửa

Cảm biến mở cửa hoạt động với hầu hết tất cả các loại cửa (cửa chính, cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông gió,...) và gửi cảnh báo khi có sự mở hoặc đóng cửa đến điện thoại người dùng. Chúng có khả năng chống trộm thông minh cho ngôi nhà, chung cư, toà nhà.

 • Đo được các thông số như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng môi trường và báo đến điện thoại, giúp gia đình bạn luôn có môi trường đảm bảo sức khỏe. 
 • Sử dụng công nghệ không dây Wifi/Zigbee/Hồng ngoại tiên tiến, hiện đại.
 • Cảm biến báo mở cửa dễ dàng sử dụng và lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong gia đình.
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn, cảnh báo trộm, xâm nhập trái phép.
 • Sản phẩm có thiết kế tinh tế, nhỏ gọn, cảm biến cửa giúp ngôi nhà trở nên sang trọng.
 • Xem sản phẩm cảm biến báo mở cửa Goman

Tham khảo thêm: Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến thông minh là gì? Top 4 loại cảm biến thông minh tốt nhất hiện nay 4

 • 3.4. Cảm biến giám sát môi trường

Cảm biến giám sát môi trường là thiết bị được đặt trong nhà để giám sát nhiệt độ, độ ẩm, rò rỉ khí gas,... Khi nhiệt độ, độ ẩm hay khí gas được phát hiện vượt quá phạm vi cài đặt, thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo động đến Bộ điều khiển trung tâm hoặc gởi thông báo trực tiếp tới điện thoại thông minh của người dùng.

Các ưu điểm nổi bật để thiết bị này đáng bỏ tiền đầu tư có thể kể đến gồm:

 • Giúp bạn nhận biết sự thay đổi của nhiệt độ môi trường hoặc khí gas trong nhà.
 • Kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm bên trong nhà để từ đó đưa ra hành động thích hợp như bật, tắt điều hòa; bật, tắt quạt.
 • Nắm bắt được nhanh chóng, dễ dàng tình trạng nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng tại bất cứ căn phòng nào vì chúng được cập nhật trên app điện thoại di động của bạn.
 • Chăm sóc sức khỏe cho gia đình, cho những người thân yêu tốt hơn nhờ hiểu rõ các thông số môi trường để bạn nhanh chóng có các hành động điều chỉnh phù hợp.
 • Xem sản phẩm Đo độ ẩm và nhiệt độ Zigbee Goman

Tham khảo thêm: Cảm biến mực nước là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng ra sao?

Thiết Bị Smarthome - Cảm biến thông minh là gì? Top 4 loại cảm biến thông minh tốt nhất hiện nay 5

Với những chia sẻ trên đây về thiết bị cảm ứng thông minh, Thiết Bị Smarthome hy vọng bạn đã có được sự lựa chọn của riêng mình để giúp cho căn nhà của mình trở nên thông minh hơn, hiện đại hơn và an toàn hơn.

Tham khảo thêm: 

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts