Camera thông minh là gì? Có gì khác với camera thường? Có nên lắp đặt không?

23/10/2021
bởi ThietBi SmartHome
Thiết Bị Smarthome - Camera thông minh là gì? Có gì khác với camera thường? Có nên lắp đặt không?

Ngày nay, an ninh luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm vì vậy camera quan sát được ra đời và chúng ta sẽ thường thấy chúng xuất hiện ở bãi giữ xe, siêu thị, văn phòng công ty, trên các tuyến đường lớn, khu phố,... Tuy nhiên, tên trộm thì ngày càng nâng cao kỹ năng mà camera chỉ để quan sát thì không ăn thua gì với kẻ trộm nên camera hiện nay đã có những chức năng như một “người bảo vệ” thực sự. Đó chắc chắn là camera thông minh thời công nghệ mới hiện đại. Tuy nhiên bạn đã thật sự biết camera thông minh là gì, có điểm gì khác với camera thường và liệu bạn có nên lắp đặt camera thông minh hay không? Hãy cùng thiết bị nhà thông minh T-HOME tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Camera thông minh là gì?

Camera thông minh (smart camera) là một thiết bị quan sát an ninh có tích hợp công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) và nhiều chức năng tự động theo dõi, nhận diện, báo động khi phát hiện có kẻ gian và thông báo qua smartphone của chủ nhân. Người dùng hoàn toàn có thể quan sát dù bất cứ nơi đâu chỉ cần thiết bị kết nối với internet ổn định. Ngoài ra, một số camera thông minh còn tích hợp âm thanh giao tiếp hai chiều như một chiếc điện thoại. 

Tham khảo thêm: Cảm biến cửa là gì? Lợi ích của cảm biến cửa với Smarthome

Thiết Bị Smarthome - Camera thông minh là gì? Có gì khác với camera thường? Có nên lắp đặt không 1

2. Camera thông minh có cấu tạo như thế nào?

Để tạo ra một camera thông minh cần có:

 • Cảm biến hình ảnh (CCD - hoặc CMOS).
 • Mạch số hóa hình ảnh.
 • Bộ nhớ hình ảnh.
 • Bộ xử lý (thường là DSP hoặc bộ xử lý mạnh mẽ phù hợp).
 • Bộ nhớ hệ thống và dữ liệu (RAM, FLASH không bay hơi).
 • Chuyển đổi tín hiệu (RS232, Ethernet).
 • Dòng I/O (thường được optoisolated).
 • Giá đỡ ống kính.
 • Thiết bị chiếu sáng (thường là đèn LED).
 • Giao thức truyền tin thời gian thực.
 • Đầu ra video tùy chọn (ví dụ: VGA hoặc SVGA).

Tham khảo thêm: Cảm biến chuyển động là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng ra sao?

Thiết Bị Smarthome - Camera thông minh là gì? Có gì khác với camera thường? Có nên lắp đặt không 2

3. Camera thông minh khác camera thường như thế nào? 

Khác với camera thường, thiết bị an quan sát thông minh được trang bị cảm ứng phát hiện chuyển động nên khi có vật đi qua, thiết bị nhanh chóng ghi nhận lại, chụp ảnh và gửi thông tin dữ liệu đến điện thoại của chủ nhà. Đồng thời, khi nhận thấy hành động đáng nghi của kẻ gian hệ thống chuông báo được kích hoạt để cảnh báo. Một chiếc camera thông minh có thể phân biệt được hình ảnh của con người và con vật để tránh được các cuộc báo động giả do các chuyển động của các con vật như chó, mèo, chuột...

Nhờ có tích hợp micro nên camera thông minh có khả năng đàm thoại 2 chiều, thay thế cả điện thoại di động. Ví dụ: Bạn đang công tác xa nhà và đang nhớ nhà, chỉ cần mở ứng dụng của camera bật mic là có thể trò chuyện với ba mẹ, vợ chồng, con cái,... ở nhà. 

Thiết Bị Smarthome - Camera thông minh là gì? Có gì khác với camera thường? Có nên lắp đặt không 3

Khi được lắp đặt vào hệ thống thiết bị của nhà thông minh, camera thông minh sẽ thêm tính năng điều khiển bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo. 

Hơn thế nữa, thiết bị an ninh thông minh có khả năng chống nước, chống bụi bẩn,... tốt hơn nên việc lắp đặt ngoài trời như trước cổng đã không còn là nỗi lo ngại “thiết bị tắm mưa”, có độ bền cao trong quá trình sử dụng. 

Tham khảo thêm: Khóa cửa thông minh là gì? Ưu & nhược điểm khi sử dụng khóa cửa thông minh

4. Có nên lắp đặt camera thông minh không?

Lắp đặt camera thông minh sẽ giúp ngôi nhà của bạn an ninh và hiện đại hơn. Giúp bạn có thể theo dõi ngôi nhà của bạn ở bất cứ đâu. Khi có người lạ đột nhập, bạn sẽ được thông báo của hệ thống. Như vậy, giúp tăng tính an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Việc có thể nói chuyện tương tác 2 chiều như sử dụng điện thoại thông thường, giúp bạn vừa trò chuyện vừa theo dõi an ninh của ngôi nhà tốt hơn.

Thiết Bị Smarthome - Camera thông minh là gì? Có gì khác với camera thường? Có nên lắp đặt không 4

Camera thông minh thường được tích hợp chống nước và chống bụi bẩn cao, do đó, đây là thiết bị vô cùng phù hợp với khí hậu ở Việt Nam.

Vậy nên camera thông minh là một thiết bị nhà thông minh bạn rất nên trang bị để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của mình.

Hy vọng bài viết này T-HOME đã giúp bạn biết được camera thông minh là gì, có điểm gì khác với camera thường và liệu bạn có nên lắp đặt camera thông minh hay không. Cảm ơn các bạn đã đón đọc, hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Tham khảo thêm: 

 
 

 

Recent posts

Recent posts Recent posts